Mật ong gồm những chất gì và Tại sao mật ong lại quý như vậy?


“Mật ong là một sản phẩm thuần khiết không cho phép thêm bất kỳ chất gì vào… bao gồm nhưng không giới hạn trong, nước và các chất ngọt khác” - Theo quy định về thực phẩm quốc tế và Hội đồng Ong mật Quốc gia Mỹ.


MẬT ONG TẠI SAO LẠI QUÝ NHƯ VẬY?

Mật ong là loại thực phẩm ngọt được tạo ra bởi ong hút mật từ hoa. Ong thợ chế tạo mật trong diều và ruột giữa của nó. Tất cả các loại mật nhân tạo dù tinh khiết đến đâu mà không thông qua diều của con ong đều không phải là mật ong.

Là sản phẩm quý giá thiên nhiên ban tặng cho con người, chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. Với khả năng kháng khuẩn cùng hàm lượng các chất dinh dương, nên mật ong không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà còn là phương thuốc dân gian sử dụng để trị nhiều loại bệnh.

Là loại mật rất lý tưởng cho con người vì trong mật ong chứa nhiều chất dễ tiêu cần thiết cho việc bồi dưỡng sức khoẻ con người. Người ta đã xác định được trong mật ong có 70 chất khác nhau rất quan trọng đối với cơ thể con người.

Mật ong quý không chỉ có nhiều chất, mà có nhiều loại Enzym tham gia vào quá trình phân giải chất khó tiêu thành dễ tiêu trong cơ thể người. Uống mật ong như là uống mật hoa, thuốc đa năng vậy 1kg mật cho 3150 - 3350 Calo.
Mat ong gom nhung chat gi va Tai sao mat ong lai quy nhu vay?
Mật ong gồm những chất gì và Tại sao mật ong lại quý như vậy?

Thành phần dinh dưỡng trong MẬT ONG

Thành phần cụ thể của mật phụ thuộc vào hoa mà ong hút mật.

Các thành phần thông dụng của mật ong

  • Fructose: 38.2%
  • Glucose: 31,3%
  • Sucrose: 1,3%
  • Maltose: 7,1%
  • Nước 17,2%
  • Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1.5%
  • Tro: 0,2%
  • Các chất khác: 3,2%
  • Chỉ số glycemic của một ong là từ 31 đến 78
Nhóm đường chiếm 75 - 80%, trong đó chủ yếu có 2 loại đường dễ tiêu Glucose và Fructose là những đường đơn cơ thể người dễ hấp thụ, có thể tiêm trực tiếp đường đơn vào máu. Ngoài ra trong mật ong cũng còn khoảng 5% đường đơn Saccharose - là loại đường kính chúng ta hay dùng hằng ngày.

Nhóm các chất vô cơ trong mật ong dưới dạng muối vô cơ tự có: muối Caxi, Natri, Magiê, sắt, Clo, Phospho, Lưu huỳnh, Iod, có loại mật ong còn chứa cả Radim.

Nhóm các nguyên tố vi lượng trong mật ong cũng dưới dạng muối có: Mangan, Silic, Nhôm, Bo, Crôm, Đổng, Lidi, Kẽm, Chì, Thiếc, Fitan và Kẽm.

Nhóm Vitamin có trong mật ong là trong quá trình chế mật ong có một phần hoa được trộn lẫn vào. Các vitamin gồm có B2, B6, B1, B3, B5, E, K, C và Caroten (tiền vitamin A).

Theo N. P. Loiris thì trong 1kg mật ong có hàm lượng các vitamin

  • Vitamin B2: l,5mg
  • Vitamin Bl: 0,lmg
  • Vitamin B3: 2,0mg
  • Vitamin B5: 1,0mg
  • Vitamin B6: 5,0mg
  • Vitamin C: 30,0 - 54mg
  • Nhóm acid hữu cơ trong mật ong có: Malic, Tatric, Citric, Latric và Oxalic.
  • Nhóm Enzym là nhóm quan trọng nhất trong cấu tạo của mật ong. Chỉ có mật hoa được đi qua diều của con ong thì mới có các loại Enzym. Trong mật ong có các loại enzym sau đây: Dias taza, Invertaza, Catalaza, Peroxydaza, Lipaza.

Mật ong quý không chỉ có nhiều chất mà có nhiều loại Enzym tham gia vào quá trình phân giải chất khó tiêu thành dễ tiêu trong cơ thể người. 1kg mật ong cho 3150 - 3350 Calo.

Bảng dinh dưỡng cho mỗi 100g (3,5 oz)

Năng lượng   1.272 kj (304 kcal)
Carbohydrates 82.4 g
Đường 82.12 g
Chất xơ thực phẩm 0.2 g
Chất béo 0 g
Chất đạm 0.3 g
Vitamin
Vitamin B2 0.038 mg
Vitamin B3 0.121 mg
Vitamin B5 0.068 mg
Vitamin B6 0.024 mg
Vitamin B9 2 μg
Vitamin C 0.5 mg
Chất khoáng
Canxi 6 mg
Sắt 0.42 mg
Magiê 2 mg
Phốt pho 4 mg
Kali 52 mg
Natri 4 mg
Kẽm 0.22 mg
Các thành phần khác
Nước 17.10 g

- Wikipedia


Mật ong nguyên chất của Nông trại Thực phẩm Ringo Farm - RingoFarm.com
Nguồn:

Nông trại Thực phẩm Ringo Farm đã tổng hợp và biên tập từ thư viện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các nguồn khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

© Copyright 2015. Website by Way2themes